วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2552

น้ำสลัด


น้ำสลัดแบบข้น

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
มัสตาร์ดผง 3/4 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน 1/2 ถ้วยตวง

วิธีการทำน้ำสลัดแบบข้น
1.ตีไข่แดงจนขึ้นเป็นสีนวล (ใช้เครื่องตี)
2.ใส่น้ำตาล มัสตาร์ด เกลือ และพริกป่น ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 30 วินาที
3.ค่อยๆ เหยาะน้ำมันลงทีละน้อย จนหมด 1/4 ถ้วย
4.ใส่น้ำส้มสายชู ค่อยๆ เพิ่มน้ำมัน ใส่อย่างช้าๆ ตีด้วยความเร็วสูง
5.เทน้ำมะนาวลงทีละน้อย สลับกับน้ำมันจนหมดส่วนผสม (ขณะที่ตีควรจะปาดส่วนผสมที่ติดอยู่รอบๆ อ่างผสมบ่อยๆ เพื่อจะได้น้ำสลัดที่ดี) หรือนำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ใช้ความเร็วสูงประมาณ 15 นาที
น้ำสลัดน้ำใสมาตรฐาน
ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำใสมาตรฐาน
น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง (หรือใช้ 2 อย่างรวมกันก็ได้)
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
Paprika 1 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่)
น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 1

ผสม น้ำส้มคั้นใหม่ ๆ 1/4 ถ้วย หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในขวดแก้ว ปิดฝาแล้วเขย่าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น น้ำสลัดน้ำใส

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 2 (Vinaigrette Sauce)

นำ มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1/2 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา หอมแดงสับละเอียด 1 ช้อนชา น้ำมันมะกอก 1 / 2 ถ้วย พริกไทย 1 / 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวมาก จะไม่ใส่ก็ได้) ผสมเข้าด้วยกัน

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 3 (Italian Dressing)

น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา หอมใหญ่สับ 1/2 ช้อนชา พริก Paprika 1 / 2 ช้อนชา ออริกาโน 1 / 2 ช้อนชา ใบ Thyme ป่น 1/2 ช้อนชา และกระเทียมสับ 2 กลีบ ผสมทุกอย่างลงในขวด ปิดฝาให้สนิท เขย่าให้เข้ากัน เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 4 (French Dressing)

น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนชา มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา ผสมเหมือน น้ำสลัดน้ำใสแบบที่ 3

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น